Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây cảnh để bàn

Ngày đăng: 14/04/2021

Cây cảnh để bàn dùng để trang trí, tăng thêm tài lộc và may mắn theo phong thủy đang là xu hướng được phần lớn giới công sở, văn phòng ưa chuộng hiện nay. Những chậu trồng cây cảnh mini để bàn đẹp tạo cho bạn sự thoải mái để hoàn thành công việc tốt nhất.Tuy nhiên, để trồng được những chậu cây cảnh để bàn như vậy thật không phải là việc đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. Vậy làm thế nào để trồng được cây cảnh để bàn tươi tốt?

Bài viết dưới đây Cây xinh sẽ hướng dẫn các bạn về cách trồng và chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách.

Cách trồng cây cảnh để bàn đúng cách

Cây cảnh để bàn có rất nhiều loại khác nhau mỗi môt loại cây đều có những đặc tính thích nghi riêng biệt. Do vậy, để trồng được một chậu cây cảnh để bàn đúng cách và tươi tốt điều đầu tiên các bạn cần chuẩn bị không phải đất, chậu hay cây mà chính là những kiến thức về loại cây mà mình muốn trồng.

Việc tìm hìm hiểu những đặc tính của cây bạn sẽ phần nào biết được cây hợp với đất gì, trồng với loại chậu nào thì đẹp và chăm sóc như nào thì hiệu quả. Cây cảnh mini để bàn thường có kích thước nhỏ bé hơn rất nhiều so với các mẫu cây cảnh để trong văn phòng thông thường do vậy bạn cũng cố gắng khéo léo một chút để việc trồng cây đơn giản hơn

Khi bạn tìm hiểu về cây cảnh để bàn thì chắc hẳn các bạn cũng biết các loại cây cảnh mini để bàn sẽ được trồng với 2 loại chính đó là đất và trong dung dịch (nước dinh dưỡng). Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết các vật liệu cần chuẩn bị và đến với cách trồng cây cảnh để bàn đúng cách trên từng loại.

Các vật liệu cần chuẩn bị để trồng cây bao gồm:

 • Xẻng để xúc đất (có thể có hoặc không)
 • Đất trồng cây
 • Chậu cây cảnh
 • Dung dịch nước dinh dưỡng
 • Cây cảnh
 • Nước tưới cây

Cách trồng cây cảnh với đất

– Chuẩn bị đất trồng cây thích hợp:

 • Đất trồng cây cảnh có nhiều loại và theo nhiều cách mỗi người sẽ có những cách lựa chọn đất trồng khác nhau. Ở trong bài viết này Cây xinh khuyên bạn nên sử dụng các túi đất trồng cây được bán sẵn ở các cửa hàng cây cảnh và chỉ cần trộn nước. Hoặc cầu kỳ hơn bạn hoàn toàn có thể tự tạo đất trồng cây bằng các thành phần như đất phân bón, rơm rạ, mùn hay vỏ cây những loại vật liệu tạo sự tơi xốp có thể phân hủy và tạo chất dinh dưỡng.

đất trồng cây cảnh

 

 • Bạn cần lưu ý đất trồng cây phải đảm bảo có độ ẩm và dinh dưỡng (dinh dưỡng ở đây là các loại phân bón) cần thiết cho cây sinh trưởng.

 

– Trồng cây vào chậu và tưới nước:

 • Khi đã chuẩn bị được đất trồng như bạn sẽ chuyển qua bước tiếp theo là trồng cây vào chậu. Trước tiên bạn nên ướm chừng phân chậu cây thành 3 phần trong đó phần dưới cùng là đất lót, phần thân là bao phủ gốc của cây và phần trên cùng là để các tiểu cảnh trang trí khác. Khi cố đinh xong các bạn chỉ nên ấn nhẹ để cây không ngả nghiêng chứ không nên nén quá chặt.
 • Tới đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại phải phân khúc như vậy? Việc phân khúc chậu sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối được lượng đất và độ phủ kín cho cây. Ở đây, các bạn cũng lưu ý là không nên lấp đất đầy qua miệng chậu, bởi như vậy khi tưới nước đất sẽ tràn ra ngoài và một phần khác sẽ làm mất tính thẩm mỹ của cây cảnh. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn các phụ kiện tiểu cảnh mini, ngộ nghĩnh để trang trí cho chậu cây thêm sinh động.

Cách trồng cây cảnh để bàn bằng dung dịch

– Chuẩn bị nước dinh dưỡng:

 • Khác với những cây để bàn trồng từ đất, cây trồng trong nước lại có môi trường sống là nước có dung dịch thủy canh, được pha với tỷ lệ thích hợp nhất đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và không quá liều lượng làm cây chết yểu.
 • Để đảm bảo nước dinh dưỡng hợp lý nhất bạn nên mua sẵn ở cửa hàng hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp các tỷ lệ thành phần dinh dưỡng trong nước.

trồng cây bằng nước dinh dưỡng

 

 • Mực nước chuẩn với các loại cây trong môi trường thủy canh là cao ngang với cổ rễ cây. Khi tỷ lệ cây và nước đã thích hợp bạn có thể dùng các miếng mút xốp thấm nước để cố định cây.
 • Các bạn cũng lưu ý, cây trồng trong nước cần phải được thay nước từ 2 – 3 lần mỗi tháng mới đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh, xanh tốt. Chú ý khi thay nước bạn cần nhẹ nhàng đưa cây ra, loại bỏ lá úa vàng, rễ bị mục để cây sinh trưởng bình thường, tránh bệnh tật.

 

>> Tham khảo chi tiết các loại cây thủy sinh đẹp:

cây kim ngân thủy sinhcây phát lộc thủy sinhcây kim tiền thủy sinhcây phú quý thủy sinh

Cách chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách

Nhiều bạn cho rằng chỉ cần cung cấp phân bón các chất dinh dưỡng kích thích sự tăng trưởng của cây là xong, như vậy đã là cách chăm sóc cây cảnh tốt rồi nhưng sự thật không phải như vậy. Không loại phân bón, chất dinh dưỡng nào tốt bằng việc quan sát và theo dõi cây hàng ngày. Cây Xinh khuyên các bạn nên thường xuyên theo dõi cây của mình để có thể biết được tình trạng thực sự của cây, từ đó có các biện pháp chăm sóc, giải quyết đúng cách.

 

Chăm sóc cây cảnh mini để bàn

 

Vì vậy nếu khi nhận thấy cây có biểu hiện yếu đi cần phải:

 • Kịp thời có biện pháp chăm sóc: tùy vào tình trạng bệnh cây bị là gì để thay nước, thay đất, phun thuốc trừ sâu hay cắt tỉa,… loại bỏ lá vàng héo, tùy theo việc bạn trồng cây cảnh để bàn bằng đất hay nước để có được cách xử lý với đất và nước của cây.
 • Không để ánh nắng gay gắt chiếu vào cây: vì lúc này sự đề kháng và quang hợp của cây sẽ không được như lúc chưa bị bệnh, nên cần tránh nguồn sáng quá nóng.
 • Để cây ở nơi mát mẻ, thoáng khí, tránh gió mạnh: giúp cho cây lấy lại sự xanh tươi và sức đề kháng trước mầm bệnh đang tấn công
Viết bình luận của bạn:
store.name Tư vấn Facebook Vườn cây xinh Tư vấn qua Zalo Hotline: 098.873.0110