Tiểu Cảnh Terrarium

Cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng

150.000₫ 
Cây Sanh

Cây Sanh

500.000₫ 
Cây Vạn Tuế

Cây Vạn Tuế

200.000₫ 
Cây Bạch Tuyết Mai

Cây Bạch Tuyết Mai

300.000₫ ~ 400.000₫
Sen Đá Đô La

Sen Đá Đô La

200.000₫ ~ 1.200.000₫
Cây Trầu Bà Cẩm Thạch

Cây Trầu Bà Cẩm Thạch

119.000₫ 
Cây Hoa Lan Càng Cua

Cây Hoa Lan Càng Cua

150.000₫ 
Cây Trầu Bà Tay Phật

Cây Trầu Bà Tay Phật

300.000₫ ~ 800.000₫
Cây Lan Hoàng Dương

Cây Lan Hoàng Dương

100.000₫ 
Cây May Mắn

Cây May Mắn

100.000₫ ~ 350.000₫
Cây Thiên Hoàng

Cây Thiên Hoàng

150.000₫ ~ 950.000₫
Cây Trúc Bách Hợp

Cây Trúc Bách Hợp

650.000₫ ~ 1.000.000₫

Tiểu cảnh Terrarium

Nếu như cả nguồn sống của Soobin Hoàng Sơn bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một cô gái, thì với tiểu cảnh Terrarium – cả thế giới thu nhỏ lại vừa bằng… 1 lọ thuỷ tinh. Các bạn trẻ thân mến, hôm nay hãy cùng với Vườn Cây Xinh tìm hiểu về độ hót hòn họt của nghệ thuật trồng cây cảnh mini Terrarium nhé!

Terrarium được sáng tạo trong nhiều loại bình thuỷ tinh khác nhau

Tiểu cảnh Terrarium là gì?

Nói đến làm vườn thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc trồng cây ngoài trời, trồng trong chậu đất hay chậu nhựa, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm vườn trong 1 lọ thuỷ tinh nhỏ bé chưa? Đó chính là nghệ thuật sắp đặt Terrarium, khi bạn khoé léo sắp xếp những loại thực vật mini vào trồng trong chậu hoặc chai lọ thuỷ tinh trong suốt. Tiểu cảnh terrarium sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới để bạn trở thành 1 người nông dân “sành điệu”.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái mini này còn có đặc điểm gì mà thu hút sự quan tâm của nhiều tín đồ cây cảnh đến vậy?

Qúa trình tuần hoàn nước của terrarium kín

Với chất liệu là những chiếc chai lọ, bình hay bất kì vật chứa nào bằng thuỷ tinh, thì khi những tia nắng xuyên qua càng làm cho tác phẩm nghệ thuật của bạn thêm rực rỡ. Và ẩn bên trong lớp kính này, cả quá trình phát triển kì diệu của hệ thực vật được thể hiện vô cùng sinh động, như tuần hoàn nước, quá trình quang hợp và hô hấp.

Với Terrarium kín, nếu bạn chịu khó quan sát thì có thể thấy được quá trình tuần hoàn nước là như thế nào. Hơi ẩm bốc lên từ đất và cây sẽ đọng lại trên thành bình, sau 1 thời gian sẽ chuyển từ dạng khí sang lỏng và từ từ ngấm trở lại xuống đất.

Nghệ thuật sáng tạo là vô hạn đối với Terrarium, hầu như không có tác phẩm nào hoàn toàn giống nhau, tuỳ theo cảm hứng và sự sáng tạo linh hoạt mà những tác phẩm tiểu cảnh mini sẽ được tạo ra.

Ngoài vẻ đẹp khó cưỡng thì Terrarium còn được yêu thích vì mỗi tác phẩm là 1 khu vườn mini nên không chiếm nhiều diện tích, cũng không cần bỏ ra quá nhiều thời gian và công chăm sóc. Ưu điểm nữa là về mặt chi phí, chỉ với mức giá từ vài chục ngàn đồng là bạn đã có thể sở hữu hay tự tay thực hiện tác phẩm của riêng mình.

Phân loại tiểu cảnh terrarium

Terrarium được phân thành 2 loại: Kín và mở. Mỗi loại là 1 môi trường sinh thái riêng nên loại cây trồng cũng sẽ khác nhau.

Terrarium kín: có môi trường gần giống vùng nhiệt đới ẩm. Do đó, những cây nhiệt đới như cây không khí, dương xỉ, phong lan… sẽ phù hợp với hệ sinh thái này. Về chăm sóc lại càng đơn giản, ngoài việc ngắm ra thì bạn chỉ cần mở nắp và tưới 3-4 lần/năm.

Terrarium kín

Terrarium mở: Các loại thực vật phù hợp là những loại cây ưa khô và đòi hỏi nhiều ánh sáng mặt trời như sen đá, xương rồng… Do hệ sinh thái mở, sau một thời gian nước và chất dinh dưỡng sẽ thất thoát nên bạn cần tưới nước 1-2 lần/tháng và bón phân khoảng 1 lần/tháng để thực vật phát triển tốt.

Terrarium mở

Sáng tạo tiểu cảnh mini terrarium chỉ trong 15 phút

Terrarium là những tác phẩm nghệ thuật nhưng người tạo ra nó không nhất thiết phải là nghệ sĩ nhé. Chỉ cần đam mê cộng với sự sáng tạo là bạn sẽ tạo ra được những tác phẩm cho riêng mình. Để không phải bỡ ngỡ trong “lần đầu tiên” làm chuyện ấy, Vườn Cây Xinh sẽ từng bước thực hiện cùng bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện khu vườn mini cho riêng bạn cũng rất dễ tìm hoặc bạn có thể tìm mua tại những cửa hàng bán cây cảnh.

Chọn bình chứa

Bạn có thể sử dụng ly, tách, chai lọ thủy tinh hoặc tận dụng những vật dụng cũ như hồ cá cảnh, quả cầu thủy tinh, bình thí nghiệm, bóng đèn, thậm chí là cả một chiếc ấm đun nước thủy tinh,… để làm chậu thủy tinh trồng cây.

Lưu ý là chiếc bình hay lọ bạn chọn phải vừa đủ độ sâu để rể cây có thể bám vào. Rửa sạch với xà phòng nếu bạn tận dụng những vật dụng cũ nhé.

Đất đá để trồng cây

Đất: sử dụng đất tribat để đảm bảo độ tơi xốp, dinh dưỡng và giữ ẩm tốt.

Sỏi hoặc đá cuội: giúp thoát nước dưới đáy bình và trang trí trên bề mặt.

Than hoạt tính: hỗ trợ chống nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cây

Thảm rêu: để hút nước thừa và cũng dùng trang trí bề mặt.

Chọn cây cảnh và phụ kiện

Những loại thực vật lý tưởng cho Terrarium là cây mọng nước để tạo thành tiểu cảnh sen đá hay xương rồng nhỏ xinh. Ngoài ra còn một số loại cây như lưỡi hổ, cây không khí, dương xỉ… vì chúng có khả năng chịu được thay đổi của thời tiết, sức sống mãnh liệt và tuổi thọ lại khá cao.

Phụ kiện tiểu cảnh mini: đó là những mô hình nhỏ như bàn ghế, thác nước mini, bậc cầu thang, đồi núi, bãi cỏ, vỏ ốc, các loài động vật và sỏi đá nhiều màu sắc theo sở thích.

Dụng cụ hỗ trợ: đũa, kìm, kéo, kẹp, muỗng nhỏ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tạo “hệ thống thoát nước” giúp chống úng cho cây với 1 lớp sỏi hoặc đá cuội mỏng xuống đáy chậu. Vì dùng chậu thủy tinh trồng cây nên bạn cần rửa sạch sỏi để bình nhìn đẹp hơn.

Bước 2:  Rải đều một lớp than hoạt tính lên trên bề mặt sỏi để giúp giữ độ ẩm cho đất cũng như phòng chống sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Bước 3: Thêm một lớp rêu để hút nước thừa. Rêu sẽ giúp phòng tránh cho cây khỏi úng, ngăn không cho đất trồng trôi xuống.

Bước 4: Cho đất vào chậu, lưu ý cho lượng đất vừa đủ và khoảng ⅓ chậu để cây có thể mọc rễ và phần thân cây không mọc cao quá chiều cao của chậu.

Bước 5:  Phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm và cũng có tác dụng trang trí để mặt đất có vẻ tự nhiên hơn.

Bước 6:  Đã đến công đoạn đòi hỏi sự khoé léo và sáng tạo đó là trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh. Sẽ không quá khó khăn nếu bạn đã có sẵn ý tưởng sắp xếp và chậu thuỷ tinh trồng cây có kích thước lớn, nhưng với những vật chứa nhỏ và dài, bạn nên cần thêm dụng cụ hỗ trợ như đĩa, kìm kẹp và phải hết sức nhẹ nhàng mỗi khi gắp và thả cây vào.

Bước 7: Ngoài những loại cây cảnh chủ đạo, bạn có thể trang trí thêm những phụ kiện nhỏ xinh đã chuẩn bị sẵn tuỳ theo sở thích.

Bước 8: Dùng bình xịt phun xương để đảm bảo cây trong bình được cung cấp lượng nước vừa đủ và không bị đọng dưới đáy bình, nguyên nhân dẫn đến bệnh úng rễ ở cây.

Terrarium sen đá độc đáo và đa dạng

Terrarium dạng treo cực kì đẹp mắt

Terrarium sen đá để bàn lạ mắt

Khu vườn tí hon terrarium trong ấm đun nước thuỷ tinh

Cách chăm sóc cho cây tiểu cảnh terrarium

Tưới nước: Nếu là bình không nắp đậy, tưới nước 1-2 lần/tháng đối với tiểu cảnh sen đá, xương rồng và khoảng 2-4 lần/tháng với các loại cây thường. Chế độ tưới 3-4 lần/năm nếu là bình kín.

Tắm nắng: ánh sáng thiên nhiên rất quan trọng, nếu được bạn có để cho tắm nắng mỗi ngày 3-4 tiếng hoặc cách 2 ngày phải mang ra phơi nắng 1 lần.

Chăm sóc cây: theo dõi tình trạng cây để kịp thời xử lý nếu cây có dấu hiệu bệnh như úng rễ, thiếu nước, nấm mốc,… Chăm chút và loại bỏ lá vàng, úa hay cỏ dại.

Cách chăm sóc cho cây tiểu cảnh terrarium

Tưới nước: Nếu là bình không nắp đậy, tưới nước 1-2 lần/tháng đối với tiểu cảnh sen đá, xương rồng và khoảng 2-4 lần/tháng với các loại cây thường. Chế độ tưới 3-4 lần/năm nếu là bình kín.

Tắm nắng: ánh sáng thiên nhiên rất quan trọng, nếu được bạn có để cho tắm nắng mỗi ngày 3-4 tiếng hoặc cách 2 ngày phải mang ra phơi nắng 1 lần.

Chăm sóc cây: theo dõi tình trạng cây để kịp thời xử lý nếu cây có dấu hiệu bệnh như úng rễ, thiếu nước, nấm mốc,… Chăm chút và loại bỏ lá vàng, úa hay cỏ dại.

Vẻ đẹp khó cưỡng của những khu vườn nghệ thuật terrarium

Nghệ thuật luôn tạo cảm hứng cho con người trong cuộc sống và công việc, chỉ với một chậu tiểu cảnh mini để bàn, không tốn diện tích, không nhiều công chăm sóc, chi phí hợp lý và lại đẹp như vậy. Giờ thì các bạn đã biết terrarium là gì mà lại hot đến vậy phải không nào.

store.name Tư vấn Facebook Vườn cây xinh Tư vấn qua Zalo Hotline: 098.873.0110